Nhắc đến doanh nhân, người ta thường nghĩ đến những người có khối tài sản khủng, nhiều tiền. Tuy nhiên, đây là một định nghĩ sai. Vậy doanh nhân là gì? Tố chất cần có của một doanh nhân giỏi? Hãy cùng tìm hiểu với makemusicvancouver.com qua bài viết dưới đây nhé!

I. Doanh nhân là gì?

doanh-nhan-la-gi-1
Doanh nhân là những người tham gia hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh

Doanh nhân là gì? Doanh nhân là những người tham gia hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, cung cấp các sản phẩm, dịch vụ với mục đích chính là tạo ra lợi nhuận. Để đạt được điều này, doanh nhân cần phải kết hợp với việc sử dụng nhân lực, nguồn tài chính cùng chất xám để thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp cũng như nền kinh tế.

Ngoài ra, doanh nhân còn được biết đến với vai trò là giám đốc điều hành cấp cao, người điều hành và quản lý một tập đoàn, công ty, thậm chí có thể là nhà sáng lập, chủ sở hữu hoặc cổ đông chính của doanh nghiệp.

II. Vai trò của doanh nhân là gì?

doanh-nhan-la-gi-3
Doanh nhân là một người có kiến ​​thức và kỹ năng vững chắc

Doanh nhân là một người có kiến ​​thức và kỹ năng vững chắc. Họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến ​​thức chuyên môn để đáp ứng nhiệm vụ quản lý, điều hành doanh nghiệp. Họ là những người có tác động đáng kể đến doanh nghiệp và đặc biệt là đến toàn bộ nền kinh tế. Đóng góp của họ sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế và xã hội.

Trong những năm qua, nhiều doanh nhân đã và đang cố gắng đưa sản phẩm và dịch vụ của họ ra khỏi thị trường Việt Nam. Điều này đã góp phần quan trọng nâng cao hình ảnh của dân tộc Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. Doanh nhân có nhiều đóng góp cho xã hội như:

  • Tạo nhiều việc làm, hạn chế tình trạng dư thừa lao động và thiếu việc làm, nhất là khu vực nông thôn.
  • Cung cấp các sản phẩm và dịch vụ mới cho thị trường.
  • Các khoản thuế được nộp cho ngân sách nhà nước và các khoản đóng góp khác.
  • Góp phần phát triển cộng đồng và đảm bảo an sinh xã hội.
  • Nhiều doanh nhân thể hiện trách nhiệm xã hội trong việc thực hiện các dự án môi trường, hỗ trợ các gia đình khó khăn.

III. Tố chất cần có của một doanh nhân giỏi

Sau khi đã hiểu được doanh nhân là gì? Vậy để trở thành một doanh nhân thì cần có những tố chất nào?

doanh-nhan-la-gi-2
Tố chất cần có để trở thành doanh nhân giỏi

1. Đam mê kinh doanh

Đam mê kinh doanh và làm giàu chính là nguồn động lực quan trọng để thực hiện ước mơ của bạn. Đây cũng là nét tính cách quan trọng nhất của bất kỳ doanh nhân thành đạt nào, những người luôn sẵn sàng theo đuổi những gì họ muốn. Họ thành công vì chọn làm điều mình yêu thích và tìm cách làm giàu từ đam mê của mình.

2. Tư duy sáng tạo

Tư duy sáng tạo ở đây có nghĩa là bạn biết nhanh chóng nắm bắt cơ hội trong một thị trường đầy biến động như hiện nay. Tư duy sáng tạo của doanh nhân sẽ giúp tránh đối đầu trực tiếp với đối thủ nhờ nhanh chóng bắt kịp nhu cầu mới của thị trường.

3. Đa năng và linh hoạt 

Rất ít người thành công tìm ra mô hình kinh doanh hoàn hảo ngay từ đầu mà không thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối trong quá trình hoạt động kinh doanh của mình. Các ý tưởng cần thay đổi theo thời gian và đáp ứng nhu cầu của thị trường. Cho dù đó là điều chỉnh thiết kế sản phẩm, thay đổi một món trong thực đơn, thử một món ăn với hương vị mới… đều cần phải thử và mắc sai lầm để tìm ra hướng đi đúng đắn.

4. Ham học hỏi và sáng tạo 

Với sự cạnh tranh gay gắt như hiện nay đòi hỏi các doanh nhân không ngừng tìm tòi và sáng tạo để tìm ra sự khác biệt với những doanh nghiệp khác. Sáng tạo ở đây là những ý tưởng kinh doanh độc đáo. Ngoài ra, còn là tìm ra hướng giải quyết hiệu quả cho một vấn đề không phải chỉ theo cách truyền thống mà đó có thể là một thứ mới mẻ.

5. Tự tin, giao tiếp tốt

Giao tiếp rất quan trọng hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống. Và đây cũng là điều quan trọng hàng đầu trong quá trình điều hành doanh nghiệp. Từ việc truyền đạt ý tưởng, chiến lược cho nhà đầu tư đến chia sẻ kế hoạch kinh doanh với nhân viên hay là đàm phán hợp đồng đối tác… Tất cả đều yêu cầu doanh nhân phải có kỹ năng giao tiếp tốt.

6. Có tầm nhìn chiến lược

Doanh nhân thành công là người có tầm nhìn, định hướng cụ thể cho những bước đi tiếp theo của doanh nghiệp. Kế hoạch ngắn hay kế hoạch dài hạn đều đòi hỏi người doanh nhân phải có tầm nhìn xa về khả năng thực hiện, khó khăn có thể xảy ra và cách giải quyết. Qua đó, có sự điều chỉnh đúng đắn và phù hợp. Ngoài ra, doanh nhân còn là người biết nắm bắt nhu cầu thị trường để có thể vươn lên dẫn đầu.

7. Kiên trì và sẵn sàng đương đầu với khó khăn, thất bại

Khởi nghiệp kinh doanh là một việc vô cùng khó khăn, nhất là bắt đầu từ hai bàn tay trắng, cần rất nhiều thời gian, công sức, tâm huyết nhưng cũng gặp rất nhiều thử thách, thất bại có thể ập đến bất cứ lúc nào. Đây cũng là lúc các doanh nhân thể hiện tài năng của mình, đó là sự kiên cường trước muôn vàn khó khăn trên con đường kinh doanh.

IV. Kết luận

Như vậy, doanh nhân là một người có vị trí cao trong doanh nghiệp và thực hiện các hoạt động liên quan đến quản trị doanh nghiệp. Để có thể trở thành một doanh nhân giỏi, đòi hỏi nhiều tố chất khác nhau. Hy vọng bài viết chuyên mục kinh doanh đã giúp bạn hiểu rõ hơn doanh nhân là gì? Qua đó cố gắng học tập, phấn đấu và rèn luyện bản thân để theo đuổi đam mê trở thành chủ doanh nghiệp của mình.