Trong bóng đá, vị trí hậu vệ giữ vai trò cố thủ cho sân nhà, hỗ trợ thủ môn bảo vệ khung thành. Khả năng phòng ngự của hậu vệ phần nào đó quyết định tới sự thắng thua của đội nhà. Bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu xem hậu vệ là gì, vai trò của từng vị trí hậu vệ trong đội hình bóng đá ra sao.

Hậu vệ là gì?

Các vị trí trong bóng đá đều được huấn luyện viên sắp xếp một cách có chủ ý. Dù là đội hình ra sân như thế nào đi chăng nữa thì mỗi trận đấu phải đảm bảo có đủ thủ môn, tiền đạo, tiền vệ và hàng hậu vệ. Tiền đạo là người tấn công, vậy hậu vệ là gì? Hãy cùng tìm hiểu khái niệm này thông qua chia sẻ của Fun88 Việt Nam.

Hậu vệ chính là cầu thủ bóng đá chơi ở phía sân nhà với nhiệm vụ chính là ngăn cản cuộc tấn công của đối phương. Khu vực hoạt động chính của hậu vệ là ở trước thủ môn và sau hàng tiền vệ. Có thể hiểu, hậu vệ là người bọc lót cho tiền vệ khi mà đối thủ qua mặt. Nhiệm vụ trọng tâm của hậu vệ là ngăn chặn bóng xâm nhập vào vòng cấm địa.

hậu vệ là gì
Hậu vệ là những cầu thủ chơi ngay phía trên thủ môn

Cũng nhờ có hậu vệ mà thủ môn giảm đi khá nhiều áp lực. Do đó, đội bóng nào có hàng hậu vệ mạnh mẽ, giỏi, chiến đấu dũng cảm thì cơ hội chiến thắng rất cao, mang lại sự an tâm cho khán giả.

Vai trò của từng vị trí hậu vệ là gì?

Bạn biết hậu vệ là gì, vậy bạn có biết hậu vệ chia thành mấy loại không? Cùng là hậu vệ nhưng sẽ có hậu vệ trung tâm, hậu vệ biên và hậu vệ biên tấn công. Cách phân loại này căn cứ vào chức năng của từng người. Bạn có thể vào Fun88one để tham khảo kỹ hơn về cách người ta phân chia các loại hậu vệ.

1. Hậu vệ trung tâm

Nhiều người nhầm lẫn hậu vệ trung tâm và trung vệ là hai vị trí. Thế nhưng thực tế, hai cái tên gọi này dùng để chỉ cho hậu vệ chơi ở giữa sân, ngay trước vòng cấm. Hậu vệ trung tâm thường đứng ở trước mặt thủ môn và có nhiệm vụ ngăn chặn đường tấn công của các tiền đạo đối phương từ nhiều hướng khác nhau.

Ngay sau khi thấy tiền đạo đối phương xâm nhập vào khu vực 16m50, tiền đạo trung tâm đã phải quan sát nhanh nhạy, theo sát đối thủ. Không chỉ tập trung phá bóng nếu như đó là mối đe dọa, hậu vệ trung tâm còn có trách nhiệm cướp bóng để tạo thế phản công. Hậu vệ trung tâm càng giữ cho tiền đạo đối phương ở xa khung thành thủ môn càng tốt.

Hậu vệ trung tâm
Hậu vệ có nhiệm vụ ngăn cản các cuộc tấn công của đối thủ

Hậu vệ trung tâm đòi hỏi phải là người khỏe mạnh, quan sát bóng nhanh, đọc tình huống tốt và xoạc bóng chính xác. Yếu tố quan trọng của một hậu vệ trung tâm đó là có chiều cao lý tưởng, sẵn sàng cho các tình huống bóng bổng.

2. Hậu vệ biên

Bạn đã hiểu hậu vệ là gì, phân loại theo chức năng ra sao thì chắc chắn cũng hình dung ra phần nào đó vai trò của một hậu vệ biên. Vị trí hậu vệ biên sẽ chơi hơi lệch về phía đường biên bên trái và bên phải. Nhiệm vụ của các cầu thủ này là chặn đứng đường tấn công của đối thủ dọc theo hai hành lang cánh, giảm thiểu nguy cơ đối thủ tạt bóng từ hai bên hành lang.

Bên cạnh đó, các hậu vệ biên cũng phải nhanh nhẹn để cướp bóng, chuyền lên tuyến trên. Hậu vệ biên có phạm vi chơi rộng lớn hơn hậu vệ trung tâm. Ngoài trọng trách ngăn chặn tấn công từ hành lang thì hậu vệ biên cũng có thể di chuyển vào trung tâm hỗ trợ trung vệ khi cần thiết.

Yêu cầu của một hậu vệ biên là phải khỏe mạnh, nhanh nhẹn, có thể lực bền bỉ để di chuyển liên tục trong phạm vi rộng lớn. Nếu như hậu vệ biên có thêm tốc độ cao thì đó là một lợi thế hoàn hảo.

3. Hậu vệ tấn công biên

Có thể hiểu hậu vệ biên tấn công là sự kết hợp khéo léo giữa hai vị trí tiền vệ cánh và hậu vệ biên. Bởi vì, hậu vệ biên tấn công có thể dâng lên rất cao như tiền vệ, chơi ở dọc hai hành lang trái và phải. Họ cũng có nhiệm vụ ở lại sân nhà phòng thủ khi cần thiết. Như vậy, hậu vệ biên tấn công vừa giữ vai trò của một hàng phòng thủ lại vừa cơ động chuyển sang trạng thái tấn công trong chốc  lát.

Hậu vệ biên tấn công
Các hậu vệ biên phải có sức khỏe thật tốt

Có thể thấy, hậu vệ tấn công biên rất quan trọng, là yếu tố gây đột biến trong nhiều tình huống bóng. Khả năng phát động tấn công của nhóm hậu vệ này khá nhanh nhẹn, gây sức ép lớn lên hàng thủ của đối phương.

Yếu tố cần có của hậu vệ biên tấn công đó là tốc độ, sức mạnh và nắm bắt nhanh ý của đồng đội. Phạm vi hoạt động của hậu vệ biên tấn công khá rộng nên rất cần đến thể lực.

Kết luận

Như vậy, chúng ta đã hiểu hậu vệ là gì, có bao nhiêu loại hậu vệ. Vị trí các cầu thủ chơi ở hàng hậu vệ đặc biệt quan trọng, các cầu thủ cần phải bọc lót cho nhau thật tốt, dùng tất cả sức mạnh, kỹ thuật của mình bảo vệ sân nhà, giảm sức ép cho thủ môn.