Là một người thường xuyên xem bong da truc tiep, bạn cũng cần biết luật bóng đá để việc theo dõi được thuận tiện hơn. Bài viết sau đây của Banh My TV sẽ chia sẻ những quy định quan trọng trong luật bóng đá 11 người năm 2021 chuẩn luật FIFA mới nhất. Mời các bạn theo dõi.

Luật bàn thắng bóng đá 11 người

FIFA quy định bàn thắng được tính là hợp lệ khi mà quả bóng nằm hoàn toàn bên trong vạch cầu môn theo luật bóng đá 11 người.

Một số thông tin cơ bản về luật bóng đá 11 người

Luật việt vị bóng đá 11 người

Luật việt vị sân 11 người quy định cầu thủ phạm lỗi việt vị khi cầu thủ đó đứng gần đường biên ngang bên phần sân của đối phương hơn bóng và gần hơn cầu thủ đối phương. Còn trường hợp một cầu thủ được coi là không phạm luật việt vị trong bóng đá 11 người khi đứng bên phần sân nhà, đứng ngang hàng với cầu thủ đối phương.

FIFA cũng có quy định luật việt vị sân 11 người quy định trong tài xử phạt cầu thủ việt vị bằng cách cho đối phương đá phạt gián tiếp.

Lỗi và hành vi khiếm nhã trong sân 11 người

Lỗi phạt trực tiếp

Các lỗi phạt trực tiếp mà luật bóng đá 11 người quy định bao gồm các lỗi sau đây: nhảy vào cầu thủ đối phương, tìm cách đá cầu thủ đội bạn, ngáng, đẩy, xoạc đối phương.

Trong trường hợp nếu cầu thủ vi phạm thì sẽ bị xử phạt bằng cách cho bên đội đối phương được đá phạt trực tiếp tại vị trí xảy ra lỗi.

Lỗi phạt gián tiếp   

Các lỗi phạt gián tiếp luật thi đấu sân 11 người theo chuẩn FIFA quy định với thủ môn các lỗi như thủ môn giữ bóng quá 6 giây, chạm bóng ngay sau thả bóng, dùng tay chơi bóng.

Lỗi phạt gián tiếp với cầu thủ bao gồm các lỗi như sau: ngăn cản thủ môn thả bóng, có cách chơi bóng nguy hiểm,…Trong những trường hợp này cầu thủ vi phạm sẽ bị cảnh cáo hoặc truất quyền thi đấu.

Phạt thẻ

Luật bóng đá 11 người cũng quy định trọng tài dùng thẻ vàng để phạt cảnh cáo đối với các cầu thủ đang thi đấu trên sân, cầu thủ dự bị hay cầu thủ đã bị thay ra ngoài.

Luật cũng quy định trọng tài cũng có quyền dùng thẻ đỏ để truất quyền thi đấu trực tiếp đối các với cầu thủ đang thi đấu trên sân, cầu thủ dự bị hoặc cầu thủ đã được thay ra ngoài.

Lỗi truất quyền thi đấu

Trọng tài sẽ có quyền xử phạt truất quyền thi đấu đối với các cầu thủ đang thi đấu trên sân, cầu thủ dự bị nếu mắc một trong các lỗi sau:

– Trường hợp vi phạm lỗi cực kỳ nghiêm trọng và không thể chấp nhận như cầu thủ có hành vi nhổ nước bọt vào đối phương hoặc người khác

– Cầu thủ có hành vi đá bóng bạo lực

– Cầu thủ cố tình chơi bóng bằng tay để cản bàn thắng của đối phương

– Cầu thủ cố tình dùng những lời lẽ hành động xúc phạm, lăng mạ người khác

– Cầu thủ bị nhận thẻ vàng thứ 2 trong trận đấu

Luật những quả phạt trên sân 11 người

Luật bóng đá 11 người của FIFA quy định rất rõ ràng và chi tiết về đá phạt trực tiếp và đá phạt gián tiếp như sau:

– Trong trường hợp đá phạt trực tiếp, bàn thắng được công nhận thì bóng đi thẳng vào cầu môn.

– Trong trường hợp đá phạt gián tiếp, bàn thắng được công nhận trước khi bóng vào cầu môn phải chạm một cầu thủ khác.

Luật phạt đền bóng đá 11 người

Trường hợp được hưởng quả phạt đền đó là khi cầu thủ đối phương phạm lỗi trong khu vực phạt đền.

Luật quy định rất rõ ràng, khi thực hiện quả phạt đền, bóng phải được đặt tại chấm phạt đền đã được đánh dấu trên sân. Vị trí của thủ môn bắt buộc phải đứng trên đường khung thành giữa hai cột dọc, song song với xà ngang và bắt bóng. Còn tất cả các cầu thủ khác trên sân phải đứng ở phía sau chấm phạt đền, cách bóng tối thiểu 9,15m nhưng vẫn phải trong phạm vi sân thi đấu.

Luật ném biên sân 11 người

Vậy trong trường hợp nào thì được hưởng quả ném biên? Luật ném biên bóng đá 11 người của FIFA đã có quy định khi bóng vượt ra đường biên dọc dù trên mặt sân hay đá trên không thì cầu thủ của đội nào không chạm bóng cuối cùng sẽ được quả ném biên. Khi thực hiện quả ném biên thì tất cả các cầu thủ đối phương phải cách xa vị trí ném biên tối thiểu 2m.

Một số thông tin cơ bản về luật bóng đá 11 người

Luật phát bóng sân 11

Trong trường hợp khi một cầu thủ của đội tấn công chạm bóng cuối cùng và để quả bóng vượt ra khỏi đường biên ngang thì sẽ có quả phát bóng. Đồng thời FIFA cũng quy định quả phát bóng phát lên có thể tính là bàn thắng hợp lệ nếu bóng đi vào khung thành đội đối phương. 

Luật phạt góc sân bóng đá 11 người

Luật bóng đá quy định nếu một cầu thủ đội phòng ngự là người chạm bóng cuối cùng nhưng bóng đã hoàn toàn đi ra khỏi đường biên ngang dù là trên mặt sân hoặc trên không thì đội đối phương được hưởng phạt góc.

Quả phạt góc sẽ được đá ở góc sân gần với vị trí quả bóng vượt ra khỏi đường biên ngang nhất. Các cầu thủ đối phương cũng phải thực hiện quy định là giữ khoảng cách tối thiểu 9,15m cho tới khi cầu thủ thực hiện đá phạt.

Hy vọng rằng qua một số thông tin trên đây của BanhMy TV các bạn sẽ biết rõ hơn về luật bóng đá 11 người.  Hẹn gặp lại các bạn trong bài viết tiếp theo của chúng tôi.