Mỗi chúng ta để có thể thưởng thức hết cái hay của âm nhạc cần phải có một số kiến thức nhất định. Từ đó mới đưa ra được những nhận định chính xác hay phân biệt các dòng nhạc một cách dễ dàng. Sau đây, mời bạn đọc cùng tìm hiểu về các thể loại nhạc phổ biến hiện nay nhé!

I. Khái niệm thể loại nhạc là gì?

Thể loại nhạc hay còn có tên gọi khác là dòng nhạc, là danh mục để nhận dạng một đoạn nhạc. Giống như việc nó thuộc về truyền thống chung hay một tập hợp các tục lệ. Thể loại nhạc được dùng để phân biệt với phong cách âm nhạc và hình thức âm nhạc.

II. Các thể loại nhạc phổ biến trên thế giới

1. Nhạc Pop

 • Nhạc Pop là một trong các thể loại âm nhạc phổ biến được nhiều người biết đến. Đây là một thể loại của nhạc đương đại. Trong làng nhạc đại chúng, để phân biệt nhạc Pop với các thể loại khác dựa trên phong cách nghệ thuật. Chẳng hạn là nhịp phách, những giai điệu nghe đơn giản và một số đoạn được lặp đi lặp lại.
 • Ngôn từ trong nhạc Pop thường tập trung vào tình yêu, cảm xúc. Một số ca khúc phổ biến của loại nhạc này phải kể đến như Celine, Madonna, Brandy… So với nhạc Rock thì nhạc Pop chú trọng đến giai điệu và âm thanh mềm mại, uyển chuyển.
Nhạc Pop là một trong các thể loại âm nhạc phổ biến

2. Nhạc Country

 • Nhạc Country được hiểu là nhạc đồng quê, khi âm thanh và giai điệu vang lên khiến người nghe nhạc hình dùng đến đồng cỏ xanh bất tận cùng chàng cao bồi lãng du. Hay nói chính xác, nhạc đồng quê gắn với nền văn hóa cao bồi và chịu ảnh hưởng từ các nhạc khác như Jazz, Blues…
 • Nguồn gốc của nhạc Country xuất hiện vào thế kỷ XVIII – XIX, là những bài dân ca mà người nhập cư từ Anh mang đến vùng núi ở miền Nam Mỹ. Giai điệu của nhạc Country thường mang giai điệu trầm buồn và sâu lắng. Không cần quá nhiều nhạc cụ, đôi khi chỉ cần một cây Guitar người ta vẫn say sưa ca hát. Chủ đề mà thể loại nhạc Country khai thác là những triết lý về cuộc sống, sự cô đơn hay các mối quan hệ trong gia đình…
 • Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu nghe nhạc càng cao, nhạc đồng quê có sự kết hợp với nhạc Rock và nhạc Pop. Sự pha trộn này làm cho người nghe khó có thể nhận biết đồng thời giúp cho dòng nhạc này không bị lãng quên.
Nhạc Country được hiểu là nhạc đồng quê

3. Nhạc Rock

 • Nhắc đến nhạc Rock là người ta nghĩ ngay đến những âm thanh đầy máu lửa và cuồng nhiệt. Vào những năm 50 tại Mỹ, một làn sóng âm nhạc đã cuốn qua vùng đất này và họ bắt đầu yêu thích nó. Điểm nổi bật để phân biệt giữa nhạc Rock với các dòng nhạc khách chính là âm thanh và nền tảng nhạc cụ của nó.
 • Nhạc Rock sẽ chỉ cần có một dàn trống, guitar và bass là có thể thành lập một ban nhạc. Người nghe nhạc, hầu hết sẽ thấy âm sắc guitar chạy nổi bật trong các bản nhạc Rock. Còn tiếng trống biến tấu khôn lường và tiếng bass rền vang một cách tùy hứng.
 • Chủ đề của nhạc Rock khai thác là mọi vấn đề của xã hội, từ những thứ tưởng chừng vô tri vô giác cũng là cảm hứng sáng tác của các Rocker. Chính sự đa dạng về nội dung đã giúp thể loại nhạc này kích động một lượng lớn người nghe hưởng ứng. Âm nhạc của Rock đã chiếm được vị trí vững chắc trong lòng người nghe nhạc ở khắp thế giới. Các ngôi sao nổi tiếng đại diện cho nhạc Rock như Elvis Presley, Bob Dylan, Little Richard…
Nhạc Rock âm thanh đầy máu lửa và cuồng nhiệt

4. Nhạc Jazz

 • Nhạc Jazz được coi là nét văn hóa bản xứ của người Mỹ. Đây là thể loại nhạc có sự kết hợp giữa nhạc tế thần và bài ca lao động của những người nô lệ và có nhịp phách lỡ của ragtime. Giai điệu của nhạc Jazz mang phong cách thê thảm và sầu bi.
 • Nhạc cụ cơ bản của nhạc Jazz thường là Fiddle, Banjo và trống. Ngoài ra còn có một số nhạc cụ khác đến tận năm 1890 mới được thêm vào như kèm Cornet, Upright Bass và Cello.
Nhạc Jazz được coi là nét văn hóa bản xứ của người Mỹ

5. Nhạc Dance

 • Nhạc Dance hay còn gọi là nhạc vũ trường, là một thể loại nhạc có âm mạnh chủ yếu sử dụng tại hộp đêm và các vũ trường. Nhạc Dance thực chất là phát triển từ dòng nhạc disco ở thập niên 70.
 • Nhạc Dance gồm có: Disco Dance, Euro Dance, Dance House và Dance Techno. Đây cũng là dòng nhạc đầu tiên mà các nhà chơi nhạc DJ có thể sử dụng. Hiện nay, cụm từ nhạc điện tử EDM chính là một nhánh của nhạc dance. Nhạc EDM đang ở thời kỳ đỉnh cao được giới trẻ yêu thích.
Nhạc Dance còn gọi là nhạc vũ trường

6. Nhạc R&B

 • R&B là tên viết tắt của Rhythm anh Blues, dòng nhạc chủ yếu dành cho các khán giả người Mỹ gốc Phi. Và dần dần trở thành thể loại nhạc được nhiều người yêu thích trên toàn thế giới.
 • R&B chủ yếu tập trung vào những giai điệu mang phong cách pop, khác biệt nhiều so với trước kia. Nếu ở những thập niên 50 thì mang đậm phong cách blues, jazz hoặc nhạc phúc âm
 • Những tên tuổi tiếng của dòng nhạc này phải kể đến như Rihana, Adele, Bruno Mars… Tại Việt Nam, cũng có nhiều ca sĩ theo đuổi thể loại nhạc này như Mỹ Linh, Hồ Ngọc Hà, Đinh Mạnh Ninh…
R&B là tên viết tắt của Rhythm anh Blues

7. Nhạc Blues

 • Nói về thể loại nhạc Blues này thường mang đến sự buồn bã, sâu lắng cho người nghe. Đơn giản mà trữ tình, nhiều khoái cảm nhưng cũng có lúc là hài hước và châm biếm. Nhạc Blues chính là tấm gương phản chiếu tính cách đặc trưng của người Mỹ – Phi.
 • Nhạc Blues còn có blues đồng quê với nhạc cụ và phần nhạc đệm đơn giản, thường chỉ là cây guitar.
Nhạc Blues này thường mang đến sự buồn bã, sâu lắng cho người nghe

8. Nhạc Flamenco

 • Một trong các thể loại nhạc phổ biến không thể thiếu nhạc Flamenco mang đậm phong cách của nền văn hóa Tây Ban Nha.
 • Khi mới người, thể loại nhạc rất dễ khiến người ta lầm tưởng đó chỉ là những giai điệu đơn giản được hòa trong tiếng gõ nhịp của các vũ nữ trong bộ váy xòe. Nhưng nhạc Flamenco chính là một loại hình nghệ thuật vô cùng độc đáo và tràn đầy rung cảm.

Mong rằng bạn đã có thêm những kiến thức liên quan đến các thể loại nhạc phổ biến trên thế giới hiện nay. Và đừng quên tiếp tục theo dõi và ủng hộ các bài viết tiếp theo trong chuyên mục âm nhạc của makemusicvancouver.com nhé!