KPI là một cụm từ thường được sử dụng phổ biến tại các doanh nghiệp công ty thể hiện số lượng công việc và mục tiêu cần hoàn thành trong thời gian nào đó. Tuy nhiên với những bạn mới bỡ ngỡ bước chân vào môi trường việc làm thì vẫn chưa hiểu rõ về KPI là gì? Vậy hôm nay hãy cùng makemusicvancouver.com tìm hiểu về kpi là gì cũng như vai trò của kpi là gì nhé! 

I. KPI là gì?

KPI là gì? KPI – tiếng Anh là Key Performance Indicator là chỉ tiêu đánh giá hiệu quả công việc, là công cụ đo lường và đánh giá hiệu quả công việc, nó có thể dùng làm số liệu, số liệu then chốt, chỉ tiêu định lượng phản ánh hiệu quả, của doanh nghiệp hay cá nhân thể hiện qua các hoạt động của một tổ chức doanh nghiệp hoặc chức năng. Mỗi bộ phận của công ty có các KPI khác nhau để đánh giá khách quan hiệu quả hoạt động của từng bộ phận.

KPI được hiểu đơn giản là chỉ số đánh giá công việc

KPI hiện là một công cụ giúp cho nhà quản lý triển khai chiến lược lãnh đạo thành các mục tiêu và chương trình cụ thể cho cấp dưới thực hiện. Hay có thể nói rằng KPI chính là mục tiêu mà tổ chức, phòng ban cần phải đạt được. 

Và KPI cũng đánh giá được hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 

II. Vai trò của KPI

1. Vai trò của KPI với doanh nghiệp

KPI đóng một vai trò quan trọng trong một công ty. Đây không chỉ là những số liệu giúp các công ty đo lường hiệu quả của các chiến lược kinh doanh hoặc tiếp thị mà còn đo lường hiệu suất của nhân viên:

KPI giúp tạo nhiệm vụ cụ thể cho nhân viên
 • Tạo nhiệm vụ cụ thể cho nhân viên dựa trên KPI
 • Đánh giá chiến lược kinh doanh và lập kế hoạch lại nếu cần thiết
 • Đánh giá chính xác năng lực và hiệu quả làm việc của nhân viên
 • Tạo môi trường học tập và làm việc hiệu quả cho nhân viên,…

2. Vai trò của KPI với người đi làm

Kpi có một số vai trò với người đi làm như:

 • Đo lường mức độ hoàn thành công việc so với mục tiêu đề ra
 • Giúp nhân viên hiểu khối lượng công việc cần phải hoàn thành
 • Sẵn sàng làm việc để đạt được mục tiêu
 • Lập kế hoạch làm việc rõ ràng cho từng KPI và mục tiêu
 • Dễ dàng xác định các sai lệch về tiến độ và hiệu suất so với KPI, thay vì đặt mục tiêu cần điều chỉnh hoặc cải thiện,…

III. Phân loại chỉ số KPI

Có rất nhiều loại KPI nhưng có thể hiểu nó được chia thành 2 loại chính là KPI chiến lược và KPI chiến thuật. Cụ thể:

1. KPI chiến lược

KPI chiến lược được biết đến là chỉ số liên quan đến mục tiêu chiến lược của công ty trong ngắn hạn hoặc dài hạn. Các thước đo này thường liên quan đến các vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình kinh doanh của công ty, chẳng hạn như lợi nhuận, doanh số, vốn và thị phần. KPI chiến lược chỉ dành cho giám đốc điều hành công ty.

Ví dụ: Một công ty đặt mục tiêu chiến lược là đạt doanh số tháng là 8 tỷ và doanh số năm là 80 tỷ. Nếu mục tiêu này không đạt được, công ty sẽ gặp khó khăn, các nhà đầu tư sẽ rút vốn hoặc buộc phải chia tách.

2. KPI chiến thuật

KPI chiến thuật là KPI gắn với một nhiệm vụ cụ thể để đạt được KPI chiến lược. KPI chiến lược được thiết lập bởi các cấp thấp hơn của công ty, chẳng hạn như giám đốc và trưởng bộ phận, và được thực hiện bởi các bộ phận hoặc từng nhân viên.

KPI chiến thuật

Ví dụ: Bộ phận kinh doanh được giao nhiệm vụ tăng doanh số cho một chiến dịch. Lúc này, trưởng phòng đặt ra KPI chiến lược phải đạt 100.000 đơn hàng trong vòng 1 tuần. Điều này giúp nhân viên dễ dàng tiếp cận và đạt được mục tiêu mong muốn.

IV. Cách xây dựng chỉ số KPI hiệu quả

Nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam hiện nay khi xây dựng chỉ số KPI mà lại không thể hoàn thành nó như mong đợi, vậy nên vấn đề này hướng nặng lý thuyết hơn thực hành. Cách nào để xây dựng chỉ số KPI một cách hiệu quả, dễ thực hiện nhất? Cùng thử thực hiện theo các bước như:

Cần phải xác định mục tiêu khi xây dựng KPI
 • Bước 1: Xác nhận mục tiêu kinh doanh của bạn. Hãy nhớ rằng, khi các mục tiêu kinh doanh của bạn phát triển, KPI của bạn cũng vậy. 
 • Bước 2: Phân tích hiệu suất hiện tại của công ty bạn. Điều này rất quan trọng để hiểu lĩnh vực nào thành công và lĩnh vực nào cần cải thiện. Ngoài ra, hãy kiểm tra dữ liệu hiệu suất trong quá khứ của bạn để tránh lặp lại chính mình và làm tốt hơn ngày hôm nay. 
 • Bước 3: Đặt mục tiêu KPI ngắn hạn và dài hạn, đồng thời xác định các mốc quan trọng cần đạt được trong quá trình thực hiện. Bằng cách đó, bạn có thể đánh giá lại và thay đổi mục tiêu của mình bất cứ lúc nào. 
 • Bước 4: Kiểm tra mục tiêu của bạn trong nhóm làm việc của bạn. Làm việc theo nhóm có khả năng tạo ra nhiều lợi nhuận hơn. Điều quan trọng là mọi người đều được cung cấp đầy đủ thông tin để mọi người có thể làm việc hướng tới cùng một mục tiêu cuối cùng. 
 • Bước 5: Kiểm tra tiến độ và điều chỉnh nếu cần thiết. Hãy tập thói quen kiểm tra tình trạng công việc của bạn. Đừng bỏ bê KPI của bạn bằng cách thường xuyên theo dõi hiệu suất và mức độ phù hợp theo tình hình.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về KPI là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn đã đón đọc!