Marketing là một cụm từ khá quen thuộc trong cuộc sống hiện nay đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh. Đây được xem là chìa khóa chủ chốt giúp doanh nghiệp đưa thương hiệu và sản phẩm của mình gần hơn với khách hàng. Vậy bạn đã nắm được marketing là gì hay những thông tin cơ bản cần biết về marketing? Hãy cùng makemusicvancouver.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

I. Marketing là gì?

Theo Hiệp hội Tiếp thị Hoa Kỳ (AMA), marketing có nghĩa là:

Marketing (tiếp thị) thường đề cập đến các hoạt động mà một công ty thực hiện để thúc đẩy việc mua hoặc bán các sản phẩm và dịch vụ của mình. Marketing bao gồm hoạt động quảng cáo, bán hoặc cung cấp sản phẩm cho người tiêu dùng hoặc các doanh nghiệp khác”.

Marketing được hiểu là hoạt động tiếp thị khách hàng

Theo các chuyên gia tiếp thị Philip Kotler và Kevin Lane Keller, marketing được định nghĩa là: “Marketing là tiến trình cá nhân và tổ chức đạt được nhu cầu và ước muốn thông qua sáng tạo và trao đổi sản phẩm và giá trị.” 

Có thể hiểu đơn giản thì marketing chính là chuỗi những hoạt động thấu hiểu và thỏa mãn nhu cầu của khách hàng nhằm tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.  Hay marketing như cầu nối giữa người cung cấp dịch vụ và người có nhu cầu. 

II. Vai trò của marketing

Marketing rất quan trọng với doanh nghiệp vì chúng mang một số lý do như:

1. Marketing cung cấp thông tin cho khách hàng

Có thể nói, vai trò và chức năng của marketing là vô cùng quan trọng để khách hàng hiểu sâu sắc về sản phẩm, dịch vụ mà công ty cung cấp.

Vì với tư cách là đội ngũ marketing của công ty, đơn giản bạn là người hiểu rõ nhất về sản phẩm, dịch vụ của công ty… và khách hàng của bạn mới là người cần những thông tin đó từ bạn nên họ vui vẻ chia sẻ quyết định của mình.

2. Tương tác với khách hàng

Marketing giúp tương tác với khách hàng

Nếu như trong quá khứ bạn chỉ tương tác với khách hàng khi mà họ đến với doanh nghiệp của bạn như khách hàng đến một cửa hàng thực phẩm chỉ lúc này bạn mới có thể trao đổi với họ. Tuy nhiên chỉ có vậy thì chưa đủ. Trong marketing bạn không chỉ giao tiếp với khách hàng mà còn tương tác với họ mọi lúc mọi nơi để xây dựng quan hệ với khách hàng tốt nhất!

3. Giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu

Xây dựng thương hiệu là nhiệm vụ quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Bạn có thể sử dụng doanh nghiệp mới của mình để quảng bá sản phẩm/dịch vụ của mình tới khách hàng. 

Ngay cả khi một sản phẩm hoặc dịch vụ có giá cao nhưng xứng đáng, thì lúc này khách hàng tin vào giá trị mà thương hiệu và công ty mang lại và do đó chọn tin tưởng và sử dụng nó.

4. Marketing giúp bán hàng

Cuối cùng, có các hoạt động marketing cho các công ty để tối đa hóa lợi nhuận của họ. Nhiều người nghĩ rằng một sản phẩm tốt sẽ tự động tạo ra doanh số tốt, điều này không phải lúc nào cũng đúng. Nếu một sản phẩm thực sự chất lượng nhưng không ai biết đến, không ai sử dụng thì rất khó tăng doanh số.

Tại thời điểm này, tốt nhất là nên quảng bá sản phẩm một cách hấp dẫn thông qua các hình thức marketing khác nhau để thu hút khách hàng. 

III. Một số hình thức marketing phổ biến

Trên thực tế có khá nhiều hình thức marketing được các doanh nghiệp sử dụng tuy nhiên dưới đây chúng tôi chỉ nêu ra 6 hình thức marketing phổ biến năm 2023. 

1. SEO

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là quá trình nghiên cứu và tối ưu hóa từ khóa để cải thiện thứ hạng của trang web của bạn trên Google khi người dùng tìm kiếm nó.

SEO là tối ưu hóa công nghệ tìm kiếm

Tiếp thị SEO được nghiên cứu rất kỹ về đánh dấu từ khóa và thực hiện với các phương pháp SEO chuẩn để tăng khả năng hiển thị của bạn trên top Google.

Tiếp thị SEO là một hình thức tiếp thị rất hiệu quả và bạn không phải trả tiền để chạy quảng cáo. Tuy nhiên, SEO đòi hỏi các công ty phải đầu tư nhiều thời gian, nguồn lực và tiền bạc.

2. SEM

Search Engine Marketing (Tiếp thị trên công cụ tìm kiếm) bao gồm các nỗ lực tiếp thị để đảm bảo rằng các sản phẩm và dịch vụ mới xuất hiện trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs). Khi người dùng nhập từ khóa cụ thể, SEM sẽ hiển thị doanh nghiệp của bạn ở đầu kết quả tìm kiếm của họ.

3. Print Marketing

Thậm chí ngày nay, nhiều khách hàng thích mua báo và ấn phẩm trực tiếp hơn là đọc chúng trực tuyến. Vì vậy, để quảng bá thương hiệu của mình, bạn có thể tiếp cận khách hàng bằng cách trực tiếp liên hệ với báo chí và đăng nội dung về sản phẩm của mình.

4. Blog Marketing

Blog hiện nay được khá nhiều ưa chuộng sử dụng và nó cũng là một hình thức marketing được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Họ sẽ thực hiện đăng tải trên các blog kinh doanh của mình. Việc này có thể lôi kéo nhiều sự quan tâm của khách hàng. 

5. Video Marketing

Video marketing là tiếp thị nội dung dạng video

Video marketing là một loại tiếp thị nội dung sử dụng video để truyền đạt chiến lược của bạn và chia sẻ nó trên trang web, YouTube và mạng xã hội của bạn để tiếp thêm sinh lực cho thông điệp kinh doanh của bạn. Điều này làm tăng nhận thức về thương hiệu cho người dùng, dẫn đến chuyển đổi và tạo doanh số.

Một số ứng dụng video cũng cho phép bạn phân tích, quảng bá và đánh giá tiềm năng khách hàng thông qua các hoạt động kinh doanh của mình.

6. Social Media Marketing

Bạn có thể sử dụng các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter và LinkedIn miễn phí để tạo ra chiến dịch marketing đơn giản. Một chiến dịch tiếp thị xã hội tốt có thể giúp tạo ấn tượng và nâng cao khả năng tiếp cận khách hàng của thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn.

IV. Lời kết

Trên đây là một số thông tin cơ bản về marketing là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn khi tìm hiểu về ngành marketing. Cảm ơn đã đón đọc!