Với những ai đang và sẽ là nhà thiết kế đồ họa thì việc am hiểu về các phần mềm thiết kế đồ họa là vô cùng quan trọng. Bài viết dưới đây, makemusicvancouver.com tổng hợp 8 phần mềm đồ họa chuyên nghiệp nhất hiện nay.

I. Phần mềm thiết kế đồ họa là gì?

phan-mem-thiet-ke-do-hoa-1
Phần mềm thiết kế đồ họa đóng vai trò quan trọng đối với nhà thiết kế

Trong đồ họa máy tính, phần mềm thiết kế đồ họa được làm theo nhu cầu thiết kế. Phần mềm mang đến các thể hiện trong chức năng cung cấp cho người sử dụng. Với các phần mềm được thiết kế khác nhau, mang đến chất lượng cung cấp cho người sử dụng. Đặc biệt khi các đối tượng trong nhu cầu thiết kế phải cân đối với khả năng có thể ứng dụng trong phần mềm đó.

Phần mềm này được thiết kế với chức năng đáp ứng với phần mềm đồ họa. Người dùng là nhân viên sáng tạo hoặc các chuyên gia. Các sản phẩm thực hiện hoạt động là bản vẽ cũng như bản thiết kế công việc. Cộng với thao tác máy tính đảm bảo nhu cầu sử dụng. Đề cập đến một chương trình hoặc bộ sưu tập các chương trình. Diễn ra trong xác định nhu cầu của người chuyên viên.

II. Top 8 phần mềm thiết kế đồ họa chuyên nghiệp

1. Phần mềm thiết kế đồ họa Photoshop 

phan-mem-thiet-ke-do-hoa-2
Photoshop là phần mềm thiết kế đồ họa chuyên nghiệp

Photoshop là phần mềm thiết kế đồ họa không còn xa lạ với nhiều người trong công việc thiết kế. Để làm chủ được công cụ thiết kế đồ họa đỉnh cao này không phải là điều dễ dàng, người dùng cần có kiến ​​thức và các tính năng bổ trợ khác nhau. Với những người dùng muốn thâm nhập vào phần mềm thiết kế chuyên nghiệp Photoshop, ban đầu thường gặp khó khăn trong việc tìm hiểu và làm quen nếu không được hướng dẫn.

Tuy nhiên khi đã thành thạo bạn sẽ làm chủ được phần mềm cực kỳ hiệu quả này phục vụ đắc lực cho công việc hàng ngày của bạn. Với phần mềm Photoshop, người dùng có thể dễ dàng sử dụng để chỉnh sửa hình ảnh, thiết kế đồ họa, tạo bản vẽ hay các tác phẩm đa chức năng.

2. Phần mềm thiết kế đồ họa AutoCAD 

AutoCAD là một phần mềm thiết kế đồ họa mà các nhà thiết kế chuyên nghiệp rất quen thuộc. Phần mềm này cung cấp nhiều công cụ thiết kế đồ họa 2D và 3D cực kỳ chuyên nghiệp. Các ứng dụng AutoCAD rất lý tưởng để sử dụng bởi nhiều nhà thiết kế kiến ​​trúc hoặc cơ khí… rất phổ biến.

Các tính năng và điểm nổi bật thực sự hấp dẫn trên AutoCAD, chẳng hạn như khả năng thiết kế bản vẽ ở định dạng 2D và 3D, hỗ trợ các lệnh thiết kế, cho phép thiết lập bản vẽ nhanh và chỉ cần lưu các bản vẽ riêng lẻ. Người dùng cũng có thể sử dụng khả năng vẽ đồ thị trực tiếp từ AutoCAD hoặc sử dụng chúng với nhiều phần mềm khác.

3. Phần mềm thiết kế đồ họa CorelDRAW

phan-mem-thiet-ke-do-hoa-3
CorelDRAW là phần mềm đề cao tính sáng tạo

Đối với dân làm trong lĩnh vực thiết kế đồ họa chuyên nghiệp hiện nay, CorelDRAW gần như có thể sánh ngang với phần mềm Photoshop. Điểm cộng của CorelDRAW là tính sáng tạo, cho phép người dùng tự do thể hiện những ý tưởng thiết kế mới nhất của mình. Thiết kế hình ảnh, bao gồm banner, thiệp cưới, chỉnh sửa hình ảnh thông thường và vô số tính năng hữu ích khác.

Người dùng thoải mái khám phá các tính năng độc đáo của CorelDRAW khi trình bày các bản vẽ kỹ thuật độc đáo hay thiết kế website chuyên nghiệp, hỗ trợ chỉnh sửa nhiều hình ảnh, thay đổi phông chữ, mẫu, khung hay các tính năng tô màu đối tượng, xem trước bản vẽ trước khi in hoặc lưu tệp vào máy tính.

4. Phần mềm thiết kế đồ họa Adobe Illustrator 

Cùng với Photoshop, Adobe Illustrator (AI) cũng là một trong những công cụ thiết kế chuyên nghiệp được các designer tin dùng. Người dùng có thể áp dụng công cụ này để thiết kế hình ảnh của nhiều cuốn sách, logo và tranh vẽ khác nhau trên Illustrator một cách đơn giản.

Phần mềm được xây dựng trên nền tảng Vector và hệ màu CMYK nên các ấn phẩm được thiết kế bằng phần mềm AI trong in ấn. Thiết kế các sản phẩm do AI tạo ra đạt chất lượng hình ảnh cao, cực kỳ sắc nét, chính xác và màu sắc sắc nét. Ngoài ra, AI còn cung cấp nhiều tính năng thân thiện với người dùng, chẳng hạn như nét chuyển màu, tạo mẫu hoặc chuyển đổi hình ảnh bitmap sang định dạng vector.

5. Phần mềm thiết kế đồ họa Adobe InDesign 

phan-mem-thiet-ke-do-hoa-4
Adobe InDesign là ứng dụng thiết kế sách báo

Adobe InDesign là ứng dụng thiết kế đồ họa máy tính nổi tiếng dùng để thiết kế sách báo. Các nhà xuất bản và nhà thiết kế chuyên nghiệp thường sử dụng Adobe InDesign để tạo ra những hình ảnh sách chất lượng cao, chuyên nghiệp hơn Adobe Illustrator. Ứng dụng là sự kết hợp hoàn hảo giữa InDesign và Illustrator đáp ứng nhu cầu thiết kế đồ họa chất lượng cao.

6. Phần mềm thiết kế đồ họa 3ds Max 

3ds Max là phần mềm thiết kế đồ họa 3D và mô phỏng 3D chuyên nghiệp với nhiều công cụ và tính năng mạnh mẽ để tạo các vật thể và đối tượng 3D. Phần mềm này được sử dụng trong một số lĩnh vực như thiết kế nội thất, ngoại thất,… Phần mềm 3ds Max hỗ trợ nhiều mô hình dựng sẵn như ấm trà, hình nón, hình chóp, hình khối làm cơ sở để tạo các mô hình 3D khác nhau.

7. Phần mềm thiết kế đồ họa Sketchup 

phan-mem-thiet-ke-do-hoa-5
Sketchup đi kèm nhiều tính năng hỗ trợ người dùng

Được coi là “con cưng” đối với những nhà thiết kế đồ họa 3D chuyên nghiệp bởi phần mềm thiết kế đi kèm nhiều tính năng hỗ trợ vô cùng thân thiện với người dùng. Phần mềm này không chỉ phù hợp với các nhà thiết kế chuyên nghiệp mà còn phù hợp với những người mới bắt đầu thiết kế đồ họa nói chung và thiết kế 3D nói riêng.

Điểm cộng khiến ứng dụng này được nhiều designer ưa chuộng là phần mềm có thể tải miễn phí về máy tính hoặc smartphone. Điều này có nghĩa là các ứng dụng do phần mềm Sketchup cung cấp cũng được sử dụng miễn phí và bạn sẽ chỉ phải trả thêm phí nếu muốn sử dụng plugin cao cấp có bản quyền của phần mềm.

8. Phần mềm thiết kế đồ họa Blender

Blender là phần mềm thiết kế 3D miễn phí, có ưu điểm là tương thích với nhiều hệ điều hành khác nhau và có thể sử dụng máy tính không cần cấu hình cao. Phần mềm Blender được trang bị các công cụ chỉnh sửa và tạo mô hình 3D mạnh mẽ cho phép người dùng dễ dàng chỉnh sửa video và cắt phim.

Hơn nữa, một điểm mạnh khác của Blender là nó có thể tạo hoạt hình 3D, rất phù hợp với những người làm hoạt hình 3D, tiểu thuyết và các công việc liên quan khác.

III. Kết luận

Trên đây là 8 phần mềm thiết kế đồ họa chuyên nghiệp nhất hiện nay được đông đảo các chuyên gia trong ngành sử dụng. Nếu bạn yêu thích và muốn làm việc trong ngành thiết kế đồ họa thì còn chần chờ gì mà không bắt đầu học cách sử dụng các phần mềm này. Hy vọng bài viết chuyên mục thiết kế hữu ích với bạn đọc.