Nhạc Rock là một dòng nhạc có tiết tấu mạnh và nhanh. Dòng nhạc này khá kén người nghe bởi chính tiết tấu nhưng nếu ai đã yêu thích thì khó lòng bỏ qua được. Vậy nhạc Rock là gì? Hãy cùng makemusicvancouver.com tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

I. Nhạc Rock là gì?

Rock là một thể loại âm nhạc phổ biến được biết đến nhiều hơn với tên gọi “rock ‘n’ roll”. Thể loại âm nhạc bắt đầu ở Hoa Kỳ vào những năm 50 của thế kỷ 20 và “khai sinh” ra nhiều nhánh phụ khác trong thập kỷ tiếp theo. Rock được phát triển trong thời kỳ này, đặc biệt là ở Anh và Mỹ.

Nó được thành lập theo thể loại “rock ‘n’ roll” của những năm 1940 và 1950 và bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi R & B và nhạc đồng quê.

Mặt khác, rock cũng có ảnh hưởng mạnh mẽ đến các thể loại âm nhạc khác như blues và dân gian, tương tác trực tiếp với nhạc jazz và nhạc cổ điển.

II. Đặc điểm của nhạc Rock

Rock là một thể loại âm nhạc phổ biến được biết đến với tên gọi “rock ‘n’ roll”
  • Rock được đặc trưng bởi âm thanh của một cây đàn guitar điện. Âm thanh của guitar điện trong nhạc rock được hỗ trợ bởi âm thanh của guitar bass, đặc biệt là mỗi chiếc, có nguồn gốc từ nhạc jazz cùng thời, và bộ trống với nhiều loại trống và chũm chọe. Các nhạc cụ của bộ ba cũng được hỗ trợ bởi các thiết bị âm thanh khác như piano và organ. Nhóm nhạc rock thường có từ 2-5 người, và mỗi thành viên trong ban nhạc ở một vị trí khác nhau và chịu trách nhiệm về nhạc cụ. Các vai trò bao gồm chơi vocal, guitar chính, guitar đệm, bass, trống, đôi khi là keyboard và các nhạc cụ khác.
  • Rock cũng có nhịp 4/4. Ổ khóa đang phát triển một cấu trúc phổ biến. Phần điệp khúc bị ảnh hưởng bởi nhạc blues và nhạc dân gian. Do sự đa dạng của rock và sự vay mượn văn hóa, rock được xác định là không có khuôn mẫu nào để định nghĩa dòng nhạc này và không thể giới hạn nó trong một định nghĩa cụ thể.
  • Về nội dung, hầu hết các sản phẩm của Rock đều là các vấn đề về mọi mặt đời sống. Từ kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội cho đến những thứ vụn vặt nhất cũng có thể là nguồn cảm hứng cho các rocker. Sự đa dạng của nó biến rock trở thành thứ âm nhạc “kích động” đại đa số người nghe nhạc, thay đổi làn sóng, ý tưởng mới. Nhiều ca từ của bài hát rock cũng bao gồm các “sứ mệnh” như đòi nhân quyền, chống chiến tranh và chống phân biệt chủng tộc.

III. Các thể loại Rock

1. Folk Rock

Thể loại nhạc rock này được phát triển với sự kết hợp nhiều giai điệu dân gian, các bài hát truyền thống và nhạc điện tử. Các vấn đề chính mà Folk Rock tập trung là các vấn đề như xã hội (chống chiến tranh, chống phân biệt chủng tộc…), tình yêu, đạo đức…

2. Slow – rock

Slow rock hay còn gọi là soft rock là thể loại nhạc nhẹ chịu ảnh hưởng của nhạc pop hiện đại. Thường không dữ dội như rock thời sơ khai, không gai góc. Xu hướng rock này gần với nhạc nhẹ thương mại và các bài hát ballad. Slow rock thường hát những câu chuyện tình yêu.

3. Soul – Rock

Soul rock là một thể loại âm nhạc có nguồn gốc từ các tôn giáo truyền thống, nhịp điệu nhấn mạnh vào nhịp và nhịp rất rõ ràng nên rất dễ dàng để nhảy theo nhạc. Ảnh hưởng của văn hóa châu Phi đối với âm nhạc này là rất rõ ràng. Không giống như các thể loại rock khác và rock truyền thống, guitar điện không được sử dụng trong thể loại rock này. Thay vào đó là dàn hợp xướng nữ, nhạc cụ dây, kèn và dàn nhạc truyền thống.

Hard rock là thể loại rock mạnh mẽ và khỏe khoắn

4.  Acide – Rock

Chất liệu âm nhạc này ra đời do hậu quả của sự lan truyền ma tuý. Những hình ảnh âm nhạc được tạo ra là những kích thích được tính toán kỹ lưỡng đối với thần kinh. Những người thưởng thức âm nhạc phải cảm thấy như thể họ đã chiết xuất ma túy vào bản thân của họ.

5. Hard – Rock

Hard rock là thể loại rock mạnh mẽ và khỏe khoắn. Trong thể loại rock này, guitar điện đóng vai trò quan trọng trong việc thể hiện cá tính đặc trưng của hard rock. Guitar điện chơi các đoạn riff phức tạp lặp đi lặp lại hoặc độc tấu. Kết hợp với các nhạc cụ khác chơi ở mức âm bổng. Nhịp trống của hard rock cũng rất dễ thay đổi, với phong cách chơi điển hình tập trung vào kiểm soát nhịp trống, trống bass mạnh mẽ. Những người hát loại rock này thường to, ồn ào, đôi khi la hét, hú hét khi hát trên sân khấu.

6. Punk- Rock

Loại rock này được sinh ra ở các khu lao động nghèo ở nước Anh. Ban đầu là những nội dung chống đối, phản kháng mang tính chất công kích, biểu lộ sự phản kháng của tuổi trẻ với tầng lớp tư sản Anh. Sau bị mua chuộc trở thành một thể loại nhạc “sặc mùi phát xít” tìm sự thỏa mãn trong những kích động điên cuồng, tuyên truyền đồng tính luyến ái.

7. Jazz-rock

Nó là “đứa con lai” của hai thể loại nhạc jazz và rock. Đây là sự kết hợp của hai ngôn ngữ âm nhạc khác nhau. Về bản chất, đây là một thể loại nhạc rock kết hợp thêm âm thanh và kèn để tạo ra những bản nhạc “đậm chất” hơn. Jazz rock là một phong cách ngẫu hứng lấy cảm hứng từ âm nhạc phương Đông.

8. Symphorock

Symphonyock được biết đến nhiều nhất ở Anh và phát triển ngược lại với heavy rock. Loại đá này phổ biến ở Tây Âu: Đức, Hà Lan, Pháp. Symphonyock đang từng bước tiếp cận lĩnh vực âm nhạc hàn lâm. Điều này hoàn toàn có thể bởi vì giao hưởng rock sử dụng nhiều loại nhạc cụ khác nhau và chơi những bản nhạc phức tạp đòi hỏi trình độ chuyên môn cao của các nhạc công và sự chuyên nghiệp.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích về dòng nhạc Rock là gì? Thể loại nhạc này luôn thu hút người nghe và được biến thể với nhiều phong cách khác nhau.